Thứ tưởng Nguyễn Ngọc Phi "Phát triển làng nghề phải gắn với bảo tồn giá trị văn hóa và giải quyết việc làm"

Đăng lúc: Thứ năm - 12/04/2012 06:20 - Người đăng bài viết: caodangnghe
Chiều 22/03, tại văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi đã có buổi làm việc với đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

Đại diện Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi nhiều vấn đề xoay quanh việc phát triển các làng nghề hiện nay và hướng đầu tư nhân rộng, truyền nghề và cấy nghề. Ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch hiệp hội nhận định, xung quanh vấn đề phát triển làng nghề, chủ trương nhân cấy mô hình và tổ chức dạy nghề hiện nay chưa được quy hoạch và đầu tư đúng mức. Thực tế cho thấy, chúng ta chưa tìm ra được hướng đi cụ thể để có những đóng góp thiết thực trong việc triển khai Đề án 1956 (Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020).

Giai đoạn vừa qua, các hoạt động của Hiệp hội gặp rất nhiều khó khăn. Và trong thời gian tới, những bước đi tiếp theo cũng còn nhiều trăn trở. Vấn đề đặt ra là tìm được bước đi phù hợp và hiệu quả trong việc tận dụng khả năng của Hiệp hội dạy nghề.

Theo đánh giá ban đầu, việc triển khai 03 mô hình dạy nghề nông dân đã đạt được những kết quả bước đầu (Mô hình thứ nhất là đào tạo nghề, tổ chức việc làm để xây dựng làng nghề mới - áp dụng cho những địa phương thiếu ruộng đất, có nhiều lao động nhưng thiếu việc làm, chính quyền địa phương có nhu cầu quy hoạch hình thành làng nghề mới. Mô hình 2 là đào tạo nghề, tổ chức việc làm kết hợp phát triển vùng nguyên liệu tại địa phương. Mô hình 3 là đào tạo nghề, tổ chức việc làm cho lao động nông thôn để duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống - áp dụng cho các làng nghề hiện có; địa phương có lao động nhưng chưa có nghề, không có việc làm hoặc ít việc làm, ưu tiên dạy ở những làng nghề có triển vọng phát triển bền vững). Đào tạo lao động để phát triển làng nghề đã có sự phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh để theo dõi tiến trình hoạt động. Thế mạnh trong đào tạo nghề truyền thống đó là: các cơ sở thành viên chủ yếu là các doanh nghiệp, các Hiệp hội sản xuất nhỏ nắm vững kỹ thuật, gắn liền với sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên, khó khăn còn tồn tại ở chỗ, kinh nghiệm đào tạo và truyền nghề theo kiểu trực tiếp.

Hiệp hội đã kiến nghị Bộ giao chỉ tiêu đào tạo các nghề truyền thống và tìm ra cách thức hữu hiệu nhất để Hiệp hội có thể tham gia vào quá trình dạy nghề cũng như truyền nghề, tận dụng được những kinh nghiệm chất xám, xây dựng được những chương trình đào tạo ngắn hạn, phát hiện ra những mặt mạnh của các phương thức đào tạo nghề tại các làng nghề trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời đề nghị cần có cơ chế rõ ràng, cụ thể để có sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Lao động – Thương binh Xã hội các tỉnh với Hiệp hội làng nghề Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi cho rằng, do những đặc trưng khu biệt giữa các làng nghề nên không được đánh đồng các nghề. Quan trọng là phát triển làng nghề đồng thời phải bảo tồn được các giá trị văn hóa và giải quyết được vấn đề việc làm (nhất là đối với lao động nữ). Và có hay không trách nhiệm của Sở Công thương trong việc phát triển làng nghề và dạy nghề vì dạy nghề phi nông nghiệp là vấn đề của hiệp hội. Thứ trưởng đề nghị cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với Hiệp hội về việc triển khai có hiệu quả Đề án 1956 mà trực tiếp là tổ chức dạy nghề tại các làng nghề có thế mạnh về sản phẩm và thị trường…

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Thông báo tuyển sinh

Xem tất cả

Liên kết website

;

  • Misa

  • May Tiến Thuận

  • Thông Thuận

  • CĐ kỹ thuật công nghệ Nha Trang

  • ĐHXD miền trung

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 72
  • Tháng hiện tại: 50749
  • Tổng lượt truy cập: 2400161