Học cao đẳng nghề tại sao không?

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hằng năm cả nước có tới hàng nghìn học sinh trượt kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó cơ hội thi đỗ đại học, cao đẳng cũng chỉ chiếm tỉ lệ thấp khiến cho một số lượng khá đông bạn trẻ mất phương hướng nghề nghiệp tăng cao.

Điều này không có nghĩa là các bạn mất hết cơ hội theo đuổi niềm đam mê của mình, ngược lại, các bạn có thể biến đam mê của mình thành hiện thực tại các trường dạy nghề. Hiện nay, Việt Nam có nhiều chính sách khuyến khích học nghề. Học sinh sau khi tốt nghiệp THCS hoặc THPT mà đăng ký vào học tại các trường nghề được đặc biệt quan tâm. Thế nhưng, số lượng học viên theo học chưa được như mong muốn.

Ông Dương Đức Lân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề cho biết: “Hiện nay, các trường nghề chưa được nhiều học sinh quan tâm, bởi vì chúng ta chưa làm tốt công tác tư tưởng cho các em. Đơn cử như ở các nước châu Âu, học sinh tốt nghiệp THCS vào THPT chỉ khống chế khoảng 40%. Cá biệt như Cộng hòa Séc và Phần Lan chỉ khoảng 20% học sinh tốt nghiệp THCS vào THPT, còn lại các em được đi học nghề. Tất nhiên khi học nghề họ cũng được học cả văn hóa, nhưng theo con đường nghề. Sau khi tốt nghiệp đi làm, lương của những người có tay nghề thực sự cao và ở môi trường nào họ cũng rất “đắt hàng”.

Còn ở nước ta thì ngược lại, khi không còn sự lựa chọn nào để vào cánh cổng đại học, cao đẳng, học sinh mới chọn trường dạy nghề. Thực sự sai lầm khi nghĩ rằng, đi học nghề cơ bản chỉ sử dụng sức lao động, học nghề bạn phải có một phông văn hóa nhất định để tiếp thu những gì giảng viên truyền đạt, học nghề, đồng thời phải học cả văn hóa, không những nâng cao tay nghề mà còn nâng cao kiến thức của mình. Tôi khuyên những bạn trẻ không vì định kiến về bằng cấp của xã hội, hãy chọn cho mình một ngành nghề phù hợp, rồi sau đó dần nâng cấp chuyển đổi lên bậc học cao hơn đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của trình độ khoa học công nghệ hiện nay”.

Nhằm tạo cơ hội cho các em trượt tốt nghiệp THPT và không trúng tuyển vào đại học, cao đẳng có hướng học tập phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân, góp phần giảm áp lực số lượng lao động không được đào tạo gia tăng, Nhà nước đã chủ trương khuyến khích các em chọn học tại các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề. Với phương thức tuyển sinh xét tuyển mà không phải thi cử, đào tạo liên thông tại các trường đào tạo nghề thì việc lựa chọn một ngành học phù hợp tại đây là phương án khả thi cho các thí sinh. Việc theo học tại các trường đào tạo nghề không những giúp các thí sinh không trúng tuyển vào đại học có cơ hội học tiếp mà còn cho các bạn học sinh thi trượt tốt nghiệp THPT tiết kiệm thời gian nhàn rỗi, được đào tạo nghề và kỹ năng, nhanh chóng có công ăn việc làm ổn định. Với các đối tượng có nhu cầu liên thông, nâng cấp bậc học và nâng cao trình độ, họ vẫn có thể đăng ký học.

Mô hình đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng và từ cao đẳng lên đại học là xu hướng đang được ưa chuộng. Như vậy, các trường đào tạo nghề vừa có thể đáp ứng ngay lực lượng lao động chuyên nghiệp, tạo hướng mở cho những người có nguyện vọng học cao hơn. Ngoài việc thường xuyên cập nhật và nâng cấp giáo trình cho cả giảng viên và người học để phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của tri thức trong thời đại công nghệ, xây dựng hệ thống trang thiết bị học tập, cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập chuyên nghiệp thì việc quan trọng nhất mà hầu hết các trường dạy nghề đang cố gắng đẩy mạnh đó là liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tư vấn và hỗ trợ cho nhà trường và người theo học, lại có ngay nguồn nhân lực khi có nhu cầu tuyển dụng, nhà trường nắm rõ được yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp mà đào tạo đúng, người theo học có cơ hội tiếp xúc thực tế thường xuyên để nâng cao tay nghề trau dồi kỹ năng.